Tokyo chấp nhận giúp việc gia đình là người nước ngoài

Đây được coi là một tin vui lớn không chỉ cho những người lao động nhập cư mà còn là tin vui cho cả phụ nữ Nhật Bản khi họ dễ dàng quay trở lại làm việc sau sinh. Thay vào đó, Tokyo cũng sẽ có những cơ chế nhất định cho những lao động giúp việc gia đình người nước ngoài để họ có thể nhanh chóng hòa nhập với loại hình này. Nhật Bản đang tiến hành tuyển dụng lao động giúp việc gia đình như một cách bổ sung thiếu hụt lực lượng lao động của Nhật Bản. Hiện tại, ở Nhật có khoảng 2,2 triệu phụ nữ Nhật Bản đang trong tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm vì họ phải hoàn thành trách nhiệm chăm sóc con nhỏ và bố mẹ già. 

Từ tháng 3 - 2017, Nhật Bản cho phép lao động người nước ngoài làm nghề giúp việc gia đình nhằm giúp phụ nữ sau sinh có công việc ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống. Theo nghiên cứu thì tỉnh Kangawa và Osaka là 2 thành phố đầu tiên của Nhật Bản chấp nhận cho lao động nước ngoài làm nghề giúp việc gia đình. Thay vào đó, lao động ngoài những kinh nghiệm bản thân sẽ được đào tạo những kỹ năng cơ bản trong nghề để nâng cao dịch vụ.

Chính quyền Tokyo hi vọng sẽ tạo ra một xã hội cho phép 100 triệu dân sống và làm việc trong hạnh phúc. Bời vì trước đây chỉ có những gia đình cơ quan chức cao mới có quyền được thuê người giúp việc. Thực sự là Nhật Bản đang trong tình trạng thiếu hụt nguồn lao động giúp việc trầm trọng. Cô Juri Goto cho biết: "Cô muốn làm giúp việc toàn thời gian nhưng do việc nhà, chăm sóc con cái bận rộn nên không có nhiều thời gian rảnh". 

Bên cạnh Nhật Bản, thì nhiều nơi như Singapo, Hong Kong, Châu Âu và Trung Đông đa tiếp nhận một lực lượng lớn giúp việc gia đình tại nước họ để giải phóng cho những phụ nữ muốn tiếp tục phát triển sự nghiệp. Philippin và Indonesia cũng là 2 nước tiếp nhận nhiều lao động giúp việc gia đình là người nước ngoài.

Gọi hotline

 

Đang xử lý...